Kể lại đoạn truyện thơ Nàng tiên Ốc (Sách Tiếng Việt 4, tập 1, trang 18) bằng lời kể của em.

Hd. Kể lại truyện bằng lời kể của em là em đóng vai người kể và kể lại câu chuyện cho người khác nghe. Kể bằng lời của em là dựa vào nội dung truyện thơ để kể theo lời em, tuyệt đối không đọc lại từng câu thơ.

. Ngày xửa ngày xưa, ở một xóm nhỏ nọ, có một bà lão rất nghèo, lại chẳng có con cái để nương tựa. Hằng ngày, bà lão phải mò cua bắt ốc để kiếm miếng ăn.

Một bữa nọ, bà lão bắt được một con ốc rất lạ, không giống những con ốc khác. Con ốc thật xinh. Vỏ ốc biêng biếc xanh, một màu xanh dịu, lòng bà lão thấy mến thương con ốc. Thế là bả lão không bán, cũng không ăn. Bà lão thả ốc vào chum nước.

Từ hôm đó, trong nhà bà lão xảy ra bao điều lạ. Bả lão ở nhà thì không sao, nhưng cứ đi làm về là sân sướng sạch như lau như chùi. Đàn lợn trong chuồng nằm lim dim, nghỉ ngơi với cái bụng no căng. Trong bếp, bữa cơm đã được nấu nướng sẵn sàng, mùi thơm rất hấp dẫn. Còn ngoài vườn, rau xanh tươi tốt, mơn mởn, luống rau không một ngọn cỏ rác.

Bà lão vừa vui vừa lạ, quyết rình tìm xem sự việc như thế nào. Một hôm, bà lão đi làm như mọi bữa, nhưng nửa đường liền quay về. Bà lão không còn tin vào mắt của mình nữa: Từ trong chum nước, một cô gái xinh đẹp, không, phải là nàng tiên mới đúng, từ tốn bước ra. Và nàng tiên sau khi trút bỏ cái vỏ ốc bên ngoài đã làm các công việc mà bà đã nhiều lần được đón nhận kết quả. Bà lão mừng quá. Bà rón rén đến bên chum nước, nhặt lấy cái vỏ ốc. Bà lão đập vỡ cái vỏ ốc với mong muốn nàng tiên sẽ ở lại mãi mãi với bà.

Nghe tiếng động, nàng tiên định quay lại với vỏ ốc thì vỏ ốc đã vỡ tan. Bà lão đón nàng tiên vào trong đôi vòng tay run run và dịu dàng khuyên nhủ nàng tiên ở lại với bà.

Thế là từ đó, bà lão và nàng tiên Ốc sống bên nhau hạnh phúc như hai mẹ con.

Theo 162 bài văn chọn lọc 4*
Nguồn: http://diendankienthuc.net.