kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Tả một cây bóng mát

 1. #1
  Join Date
  Sep 2012
  Bài gởi
  1,618
  Blog Entries
  57

  Học tập suôt đời! Tả một cây bóng mát

  TẢ MỘT CÂY CÓ BÓNG MÁT MÀ EM BIẾT, EM THÍCH


  Bài làm 1

  Trong thế giới loài cây em thích nhất là cây phượng. Cây phượng thuộc loại cây bóng mát.
  Vào mùa hè, khi nhìn từ xa cây phượng giống một cây nến khổng lồ. Rễ cây nhô khỏi mặt đất trông như nhưng con rắn đang bò trên mặt đất. Vỏ cây sần sùi như da cá sấu. Những tán hoa xòe ra như những con bướm đậu khít nhau.Những khi ra chơi đá cầu, nhảy dây dưới gốc cây.
  Em rất thích cây phượng. Em hứa sẽ chăm sóc và bảo vệ cây như là một người bạn của tuổi học trò chúng em.
  Em Quang Huy - Lớp 4B - Tiểu học La Thành*

  Bài làm 2

  Ở trường em trồng rất nhiều cây bóng mát. Cây nào cũng cao lớn, xanh tốt nhưng hơn cả là một cây bàng được trồng ở giữa sân trường.

  Nhìn từ xa, cây bàng như một chiếc ô xanh mát rượi. Thân cây to, màu nâu sẫm bằng cả vòng tay ôm của em. Những chiếc rễ nổi trên mặt đất ngoằn ngoèo như những con giun khổng lồ bò lổm ngổm. Nó có những chiếc rễ to ram ráp. Cây có hàng chục tán lá to như những cánh tay vừa vươn rộng, vừa vươn cao để đón ánh nắng mặt trời. Từ những tán lá to mọc ra nhiều cành nhỏ chi chít lá. Lá bàng hình bầu dục, to hơn bàn tay em, dày và xanh bóng. Cây bàng toả bóng mát cho chúng em vui chơi, học tập. Mỗi khi gió thổi qua, lá bàng vẫy vẫy như những chiếc quạt.

  Cây bàng chẳng những cho chúng em bóng mát mà còn gắn bó với chúng em trong suốt những năm học qua. Em mong cho cây mãi xanh tốt để đem lại niềm vui cho chúng em. Và để cho chúng em lưu giữ những kỉ niệm đẹp về tuổi học trò.

  Lê Thanh Hằng - Lớp 4G - Tiểu học Cát Linh*  Bài làm 3


  Sân trường em trồng rất nhiều cây để lấy bóng mát cho chúng em chơi. Nhưng đối với em, gần gũi và thân thiết nhất là cây phượng vĩ ở góc sân.

  Không biết cây trồng từ bao giờ mà nay đã to và cao đến tận tầng 2 trường em. Tán cây xoè rộng, che mát cả một góc sân, hàng chục đứa chúng em chơi không bị nắng. Thân nó to, một mình em ôm không hết. Vỏ cây màu nâu sẫm, nứt nẻ. Em sờ vào thấy xù xì, ram ráp. Có một số chiếc rễ nổi lên mặt đất, nhẵn trơn trơn. Chúng em thường ngồi vào đấy để đọc truyện cho đỡ nóng. Lá phượng giống lá me, màu xanh nõn, lúc già thì xanh thẫm. Mọc song song hai bên cuống, nhìn xa xa thật giống đuôi con phượng. Hay vì thế mà người ta gọi đó là Phượng? Khi tiếng ve kêu râm ran trong vòm lá là phượng bắt đầu trổ bông đồng loạt. Nhìn lên, chỉ thấy một màu chói lọi bao phủ cả lên thân cây, làm sáng rực cả sân trường. Phượng mọc thành từng chùm. Bông phượng có 5 cánh đỏ tươi. Nhuỵ hoa đài và cong, đầu nhuỵ có một cái túi hình bầu dục. Bọn con trai thường lấy nhuỵ để chơi chọi gà. Nhìn phượng nở, chúng em lại náo nức nghĩ đến một mùa hè đầy ắp những niềm vui và những dự định mới. Hết mùa hè, cánh hoa lại rắc rắc trên sân trường như rác pháo. Lúc này, phượng lại trở về dáng vẻ trầm tư, giản dị, thân quen.

  Hoa phượng còn được gọi bằng một cái tên thật thân thương, gần gũi “hoa học trò”. Đúng vậy. Phượng rất gắn bó với học sinh chúng em. Phượng còn cho chúng em bóng mát và làm đẹp cho mái trường mến yêu.


  Nguyễn Thuỳ Trang - Lớp 4G - Tiểu học Cát Linh*


  Bài làm 4


  "Tán lá bàng xanh che mát tuổi học trò. Hạt nắng ngẩn ngơ rơi trên đôi vai nhỏ." Ngày nào đến trường, em cũng cùng chúng bạn vui chơi dưới bóng mát của tán lá bàng. Cây bàng già trong sân trường đã trở thành người bạn thân thiết của đám trò nhỏ chúng em từ lúc nào không hay.

  Nhìn từ xa, cây bàng đại thụ sừng sững như một chiếc ô xanh khổng lồ. Thân cây to, vòng tay em ôm không xuể. Cây được khoác trên mình một chiếc áo màu nâu đen, sần sùi, mốc thếch, sứt sẹo, dấu vết của những năm tháng dãi dầu mưa nắng. Gốc cây phình ra, ngoằn ngoèo, uốn lượn như những con rắn đang bò. Cành bàng có hết tầng lá này đến tầng lá kia che kín không cho một tia nằng nào rọi được xuống sân trường để cho chúng em chơi đùa. Tới mùa xuân, chỉ một đêm, những chồi xanh li ti đã điểm kín tất cả những cành to, cành nhỏ. Mùa hè, những cái lá to của nó toàn một màu xanh ngắt, màu xanh mát mẻ biết bao nhiêu! Sang thu, lá của nó ngả thành màu hung hung vàng và bắt đầu rụng xuống. Cái màu hung hung vàng kì diệu không thể thấy ở bất cứ cây nào khác, càng nhìn càng đẹp. Đến mùa đông, cây bàng trụi lá chỉ còn trơ lại các cành khẳng khiu in trên nền trời trong xanh. Hoa bàng nhỏ, trắng, xinh xinh. Quả bàng chín, màu vàng rực to bằng quả ổi, lấp ló sau những cái lá như chơi trốn tìm. Vào buổi bình minh, ông mặt trời nhô lên chiếu những tia nắng xen qua lá làm óng ánh những giọt sương mai. Từng đàn chim kéo nhau về nhảy nhót, hót líu lo. Vài con bướm đậu trên những cành hoa ngào ngạt hương thơm. Đêm về, từng con gió thổi làm lay động những chiếc lá, tạo nên một âm thanh êm dịu.

  Em thích cây bàng lắm, vì bàng chẳng những cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn tăng thêm vẻ đẹp của trường em. Những trưa hè êm ả, được ngắm lá bàng rơi thật thích thú biết bao!


  Vũ Quỳnh Trang - Lớp 4C - Tiểu học Thủ Lệ*
  Bài làm 5


  Ở quê em trồng rất nhiều cây bóng mát. Nhưng có lẽ không cây nào có bóng che rợp mát bằng cây bàng. Nó đứng sừng sững trước cổng làng không biết từ bao giờ mà em đặt chân đến đây đã thấy cây bàng rồi.


  Nhìn từ xa, cây bàng như một chiếc ô xanh khổng lồ vươn thẳng lên trời, phủ bóng râm che khuất một khoảng đất rộng, mát rượi. Thân cây to, một người ôm không xuể, khoác một chiếc áo nâu sẫm xù xì, mốc thếch và để lại đầy vết sứt sẹo của những năm tháng dãi dầu mưa nắng. Gốc cây phình ra gần chục cái rễ, cái dài cái ngắn, ngoằn ngoèo, uốn lượn như những con giun khổng lồ đang trườn trên mặt đất. Có gần chục cái rễ to bằng bắp đùi người lớn như những chiếc ghế ghỗ cố định mời gọi các bác nông dân ngồi nghỉ tránh cái nắng oi ả của mùa hè sau những buổi làm đồng vất vả hay các vị khách về nơi đây thăm quan. Từ trên thân cây cách mặt đất khoảng hai, ba, mét cây tỏa ra nhiều cành. Cành bàng chỉ đan ngang hoặc cái thì hơi chênh chếch xòe rộng như những chiếc nan của những gọng ô khổng lồ lợp từ những chiếc lá bàng xanh mỡ màng. Cây bàng có ba tầng tán lá xum xuê, dày đặc, ánh sáng đố mà lọt qua được. Lá bàng to hơn bàn tay em, dày và láng bóng như những chiếc quạt mo. Lá bàng thay đổi theo từng mùa: Mùa xuân, chồi non mới nhú, những chiếc lá bàng mới nảy trông như những ngọn lửa xanh. Mùa hè, lá lên thật dày có màu xanh thẫm làm dịu bớt cái nắng chói chang, oi ả. Mùa thu, lá từ màu xanh thẫm chuyển sang vàng, vàng pha đỏ lẫn lộn. Thỉnh thoảng những cơn gió nhẹ thổi tới là những chiếc lá vàng sắp lìa cành khẽ rung rung rồi rơi xuống mặt đất. Mùa đông, mùa của lá rụng nó lại có một vẻ đẹp riêng. Những chiếc lá bàng cuối đông có màu đỏ như đồng ấy, em nhìn mãi cả ngày mà không chán. Mỗi lần bác gió bấc đi qua là y như rằng những chiếc lá bàng lại rơi lả tả xuống cổng làng để lại thân cành khẳng khiu, gầy gò. Cứ như thế năm này qua năm khác, tháng này sang tháng khác ..... Hoa bàng nhỏ li ti có màu trắng mọc thành từng chùm. Quả chín có màu vàng rực, to cỡ bằng quả trứng gà, lấp ló sau kẽ lá như đang chơi trồn tìm. Ánh nắng xuyên qua kẽ lá nhỏ đọng lại trên lá, in bóng xuống mặt đất, lá xào xạc trong gió, từng đốm nắng nhảy múa tưng bừng. Trên cây, những gia đình chim đua nhau làm tổ. Hè về, những ông bố, bà mẹ chim bắt đầu dạy con chúng hót líu lo là cây bàng như một lớp học nhạc cho mọi người thưởng thức.


  Dưới gốc cây bàng này, người làng đưa tiễn nhau đi xa, bịn rịn lưu luyến. Còn riêng với lũ trẻ chúng em thì cây bàng như một người bạn thân thiết, đồng hành cùng chúng em trong những trò chơi dân gian quen thuộc. Nó thực sự là một phần của tuổi thơ em.

  Minh Phương - Lớp 4C - Tiểu học Thủ Lệ*  Nguồn: http://diendankienthuc.net.
  File Kèm Theo File Kèm Theo
  thay đổi nội dung bởi: evan_pt, 14-02-14 lúc 01:22 PM

Bookmarks

Quuyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •